[tintuc]
Thực tế cho ta thấy rằng chất lượng đàn bò phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thức ăn. Khi những tháng mùa khô kéo dài ở miền Nam và những tháng mùa đông ở miền Bắc thì tình trạng thiếu hịu thức ăn kéo dài, dẫn đến tình trạng nhiều đàn gia súc bị chết đói và lạnh, có khi lên tới 20% trên tổng số lượng của đàn. Vì vậy, khi chăn nuôi bò bà con nên trồng cỏ thâm canh với những giống cỏ cho năng suất cao để chủ động được nguồn thức ăn thô xanh quanh năm cho đàn vật nuôi.
Nuôi 50 con bò cần bao nhiêu diện tích trồng cỏ
Nuôi 50 con bò cần bao nhiêu diện tích trồng cỏ 
Trước khi đề cập đến cách tính để nuôi 50 con bò cần bao nhiêu diện tích cỏ và nên trồng cỏ gì hiện nay là tốt nhất. Chúng tôi gợi ý cho bạn những thông tin hữu ích dưới đây :

I/ Trồng cỏ gì nuôi bò ??

Không có cây trồng kinh tế nào trồng dễ hơn cỏ. Cỏ được trồng ở mọi chân đất khô hạn, ngập úng, chua phèn. Cỏ trồng không yêu cầu kĩ thuật canh tác cao siêu, ngoài phân bón và nước tưới. Bà con chỉ cần bón phân và tưới nước đầy đủ thì sẽ thu được năng suất cao. 

Có nhiều giống cỏ chỉ cần trồng một lần sẽ cho thu hoạch nhiều năm, mùa khô đốt đồng mùa mưa sang năm lại nảy lên mầm mới. Cỏ trồng trên diện tích lớn bé thế nào cũng được, không sợ bị chuột phá hoại, không lo bị thoái hóa giống khi trồng xen lẫn mỗi khi chúng ra hoa, kết hạt, không sợ dịch bệnh.

Năm 1875 việt nam đã bắt đầu triển khai mô hình trồng giống cỏ ghine mombasa đã mang lại lợi ích kép cho bà con chăn nuôi. Giống cỏ này là giống cỏ có xuất xứ tại thái lan là loại cây cỏ lâu năm có thân cao 2-3m thân mềm không lông, sinh nhánh và để nhánh thành những bụi lớn. 

Cây cỏ ghine mombasa có được những tính năng vượt trội, ngay vụ đầu tiên đã có thể cho bà con thu hoạch được năng suất cao từ 200 - 300 tấn/ha. Tới vụ thứ 2, năng suất có thể đạt tới 250 - 350 tấn/ha. Và giống cỏ này sẽ giữ năng suất đó cho tới lúc bà con trồng lại trong khoảng 6 năm.

II/ Nuôi 50 con bò cần bao nhiêu diện tích trồng cỏ ??

Bà con chăn nuôi nếu nuôi 50 con bò mỗi ngày cần 1000kg cỏ, 1 tháng cần khoảng 30 tấn cỏ ( tương đương với gần 180 triệu đồng), với bò thịt tăng trọng khoảng 32 - 45kg/con/tháng. Như vậy, mỗi tháng đàn bò 10 con sẽ đem lại giá trị khoảng 150 - 165 triệu đồng, đối với bò sinh sản giá trị mang lại sẽ cao hơn. 

Sau khi trừ các loại chi phí như thức ăn, thuốc thú y và nhiều chi phí khác... bà con sẽ thu được lợi nhuận khoảng 35 - 55 triệu đồng/tháng ( 1 năm sẽ cho thu nhập khoảng 150 - 200 triệu đồng ).

Với 1ha đất trồng cỏ có thể phục vụ đủ thức ăn cho đàn bò 10 con, khi đã có sẵn nguồn thức ăn thì nuôi 50 con bò sẽ cần khoảng 1 người chăm sóc. Với những hộ có 1ha trồng cỏ và nuôi bò mỗi năm có thể thu nhập 340 - 500 triệu đồng.

Với những nông dân có đủ đất và điều kiện kinh tế phát triển mô hình trồng cỏ và chăn nuôi bò thì đây chính là hiệu quả kép mà mô hình đem lại từ cả hai mảng trồng trọt và chăn nuôi ( cao hơn hẳn khi bà con chỉ trồng cỏ hoặc chỉ chăn nuôi ).

Trồng cỏ nuôi bò là một bước đi phát triển lớn trong nhà nông cần được phát triển mạnh tại các địa phương thuần nông để mang lại hiệu quả kinh tế giúp bà con thoát nghèo và tận dụng được nguồn đất lớn để phát triển mô hình nuôi bò theo quy mô trang trại, đó là chiến lược phát triển lâu dài cần được nhân rộng.

Bài viết sau đây đã chia sẽ các thông tin tổng hợp " nuôi 50 con bò cần bao nhiêu diện tích cỏ và nên trồng cỏ gì ". Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc cần được hổ trợ tư vấn thì đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại 0938 897 099. Chúc các bạn chăn nuôi bò thành công !!

II/ Đâu là địa chỉ bán giống cỏ nuôi bò thích ăn tốt nhất

Công Ty Giống Tiến Đạt là một địa chỉ duy nhất bạn có thể mua các loại giống cỏ nuôi bò tốt nhất tại Việt Nam. Tại công ty, chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng những loại giống cỏ tốt nhất để nuôi bò, tư vấn cách tối ưu loại giống cỏ bò thích ăn nhất từ đó bà con chỉ việc đưa vào trồng cỏ và xuất bán bò với giá cao

Công Ty luôn có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn về các hạt giống. Nếu bạn theo dõi và luôn cập nhật giá bán tại công ty chúng tôi, bạn có thể mua được các giống cỏ nuôi bò thích ăn với giá rẻ không tưởng
Nuôi 10 con bò cần bao nhiêu diện tích trồng cỏ

Cuối cùng, nếu bạn đang phân phân chưa biết lựa chọn giống cỏ nào nuôi bò thích ăn, bạn nên liên hệ 0938 897 099 để được chúng tôi tư vấn miễn phí 
[/tintuc]

Nhận xét