[tintuc]
Cừu nuôi làm thú cưng vì chúng dễ nuôi và có giá trị vì bản tính ngoan ngoãn. Giống như bất kỳ thú cưng nào, không nên đưa ra quyết định nuôi cừu làm thú cưng một cách bốc đồng. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt để có thể đưa ra quyết định sáng suốt.
Nuôi cừu làm thú cưng
Nuôi cừu làm thú cưng hoặc bạn đồng hành
1. Những loại cừu làm thú cưng ?

Bất kỳ giống cừu nào cũng có thể được nuôi làm thú cưng hoặc bạn đồng hành. Đó thường là vấn đề sở thích cá nhân hoặc đôi khi là kết quả của hoàn cảnh. 

Cừu là động vật xã hội. Chúng không nên được nuôi riêng lẻ. Tốt nhất là nuôi chúng theo đàn. Phải mất khoảng năm con cừu để thể hiện bản năng bầy đàn tự nhiên của chúng. Ở mức tối thiểu, cừu làm thú cưng nên được nuôi theo cặp. Chúng cũng có thể được nuôi chung với các vật nuôi khác, đặc biệt là dê, nhưng chúng có sở thích riêng. Khi nuôi cừu chung với các vật nuôi khác, bạn cần đảm bảo chúng không ăn thức ăn hoặc hỗn hợp khoáng chất đã được pha chế cho các vật nuôi khác và có chứa đồng bổ sung. 

2. Hàng rào cừu làm thú cưng

Lý tưởng nhất là bạn nên có một hoặc hai sào đất để chăn thả những con cừu làm thú cưng của mình. Một sào đất thường đủ cho một vài con cừu. Nếu không có đồng cỏ, cừu làm thú cưng có thể được nuôi trong chuồng hoặc chuồng nhỏ. Nếu lô nhỏ hơn mức này, điều quan trọng là phải đưa cừu ra ngoài để tập thể dục và chăn thả. Những con cừu non sẽ thích thú với việc làm giàu môi trường, tức là có thứ gì đó để nhảy lên. Cừu tự nhiên tìm kiếm những nơi cao hơn.

3. Chăm sóc sức khỏe cừu làm thú cưng

Nếu được cho ăn và quản lý đúng cách, hầu hết cừu làm thú cưng đều duy trì được sức khỏe tốt và sống lâu. Tuổi thọ tự nhiên của cừu là 10 đến 12 năm. Một số sẽ sống lâu hơn. Vấn đề sức khỏe phổ biến nhất của cừu, đặc biệt là cừu non, là ký sinh trùng đường tiêu hóa (giun). Hầu hết phân của cừu đều có trứng giun. Sau khi trứng nở, chúng phát triển thành ấu trùng có khả năng lây nhiễm mà cừu ăn phải khi ăn cỏ. Khi ở trong cơ thể cừu, ấu trùng sẽ phát triển thành giun trưởng thành, đẻ nhiều trứng hơn và lại được đưa lên đồng cỏ. 

Thỉnh thoảng, những con cừu làm thú cưng bị bệnh. Khi một con cừu cảm thấy không khỏe, nó có thể tự cô lập và bỏ ăn. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi hành vi tinh tế. Nó có thể di chuyển chậm từ ruộng hoặc đến máng ăn. Nó có thể gục đầu xuống. Tai của nó có thể cụp xuống. Nghiến răng là dấu hiệu của cơn đau. Đi khập khiễng có thể là do nhiễm trùng móng hoặc chấn thương ở chân. 

4. Tiêm chủng loại vắc xin cừu làm thú cưng

Cừu nên được tiêm phòng hai lần, sau đó tiêm nhắc lại hàng năm. Nếu cừu được nhân giống, cừu cái nên được tiêm phòng khoảng một tháng trước khi sinh con để cừu con có thể nhận được miễn dịch thụ động khi uống sữa non. Do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành nên cừu con (dưới 1 tháng tuổi) không phản ứng tốt với việc tiêm chủng. Thuốc kháng độc tố uốn ván có thể được tiêm cho những con cừu non chưa được tiêm phòng. Cừu cần được bảo vệ khỏi bệnh uốn ván nếu chúng sắp được neo đậu và/thiến, đặc biệt là bằng các vòng cao su.

Vắc-xin clostridial có thể được mua từ các cửa hàng cung cấp thuốc thú y và qua internet. Chúng rất dễ được tiêm bằng cách tiêm dưới da, thường là ở nách. Cừu làm thú cưng nên được chủng ngừa CDT hàng năm. 

5. Chăm sóc móng cừu làm thú cưng

Hầu hết cừu cần cắt móng ít nhất mỗi năm một lần. Sự phát triển của móng guốc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Mục đích của việc cắt móng là loại bỏ sự phát triển quá mức để con vật có thể di chuyển tự do. Cắt móng đúng cách cũng sẽ ngăn ngừa bệnh móng. Hầu hết các vấn đề về móng là do vi khuẩn xâm nhập vào móng. Cắt tỉa móng đúng cách sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. 

Khi cắt móng, tránh cắt những đoạn móng lớn. Dừng cắt tỉa khi bạn thấy màu hồng. Điều này có nghĩa là bạn đang tiến gần đến nguồn cung cấp máu. Loại bỏ bất kỳ túi nào bạn nhìn thấy. Khi bạn hoàn tất, móng, lòng bàn chân và gót chân phải song song với các dải phát triển xung quanh bên ngoài móng. Tốt nhất nên cắt móng guốc khi chúng còn mềm.

6. Cắt lông cừu làm thú cưng

Hầu hết các loại cừu có lông đều cần được cắt lông hàng năm. Những con cừu có lông dài có thể được hưởng lợi từ việc cắt lông hai lần một năm. Về mặt lý thuyết, bạn có thể tự mình xén lông cừu, nhưng tốt nhất bạn nên nhờ một chuyên gia được đào tạo thực hiện việc đó bằng cách sử dụng kéo cắt điện (kéo). Nếu bạn chỉ có một hoặc hai con cừu hoặc thậm chí một đàn nhỏ, có thể cần phải đem cừu đi nơi nào đó để xén lông. Cừu làm thú cưng nên được cắt lông vào mùa xuân trước khi thời tiết ấm áp bắt đầu. 
Nuôi cừu làm thú cưng hoặc bạn đồng hành

7. Cho cừu làm thú cưng ăn

Có hai điều cần lưu ý khi cho cừu làm thú cưng ăn. Chúng là động vật nhai lại và dạ dày của động vật nhai lại có bốn phần. Nó nhai lại. Hệ thống tiêu hóa của nó tiến hóa để tiêu hóa thức ăn thô xanh - chất xơ và xenlulo. Động vật nhai lại phải ợ hơi (ợ) để loại bỏ khí lên men, sản phẩm phụ của hệ thống tiêu hóa của chúng. Không làm như vậy có thể gây tử vong.

Bởi vì hầu hết cừu cưng là động vật trưởng thành không được nuôi cho mục đích sản xuất nên yêu cầu dinh dưỡng của chúng tương đối thấp và thường có thể được đáp ứng bằng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Đồng cỏ hoặc cỏ khô có chất lượng tốt là tất cả những gì thường cần. 

Những con cừu non, vì chúng vẫn đang sinh trưởng và phát triển hệ thống miễn dịch nên sẽ được hưởng lợi từ việc cho ăn bổ sung (ngũ cốc). Khi cừu già đi, nhu cầu protein của nó giảm đi. Ví dụ, cỏ linh lăng quá giàu chất dinh dưỡng đối với cừu trưởng thành, trừ khi chúng đang nuôi cừu con. Càng lớn tuổi, cừu cũng cần tiêu thụ ít thức ăn hơn so với trọng lượng cơ thể. Một trong những thách thức lớn nhất khi nuôi cừu làm thú cưng là giữ cho chúng không bị quá béo.

Nếu bạn nuôi cừu cưng, bạn sẽ cần cho chúng ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của chúng trong quá trình mang thai và cho con bú. Tất cả thức ăn phải được cung cấp trong máng hoặc máng cỏ. Không nên cho cừu ăn thức ăn trên mặt đất. Cừu thường sẽ không ăn thức ăn bị bẩn.


[/tintuc]


Nhận xét