[tintuc]
Hiện nay người tiêu dùng đang rất ưa chuộng thịt dê bởi hương vị ngon, ngọt và giá trị dinh dưỡng về sức khỏe cao. Kéo theo đó là tình trạng làm giả thịt dê từ thịt lợn, thịt bò, thịt bê, thịt cừu và bán với giá rẻ, khiến sức khỏe của người mua bị ảnh hưởng. Vậy làm thế nào để phân biệt thịt dê thật – giả, thì hãy xem bài viết dưới đây nhé.


Cách phân biệt thịt dê thật và giả
Cách phân biệt thịt dê thật và giả
Cách phân biệt thịt dê thật và giả

I/ Phân biệt hương vị

- Khi chọn mua thịt dê tốt nhất là mua cả con và chia nhau với bạn bè chung thịt thì sẽ được ăn thịt dê tươi chuẩn nhất. Tuy nhiên nếu không có điều kiện mà phải mua dê ngoài chợ bạn nên chú ý thịt dê thường có mùi gây gây, ngửi thấy hơi khó chịu. Bất kỳ con dê nào cũng có mùi đặc trưng đó.

- Khi bạn vào những quán ăn, nhà hàng bán thịt dê thật, thì sẽ nhận thấy ở những nơi này có mùi không dễ chịu lắm. Thịt dê khi nấu chín cũng vẫn còn mùi hăng ngái đặc trưng, có vị béo nồng. Vú dê thường là bộ phận nặng mùi nhất, càng kén người ăn. Món vú dê nướng hiện nay ở các quán thường được chế biến từ vú heo. Vì thế, trước khi mua bạn có thể ngửi và quan sát để xem đó có phải là thịt dê hay không thì mới nên mua.

- Khi ngửi thịt dê sống mùi hôi đặc trưng của dê sẽ sộc thẳng vào mũi. Bạn nên bảo người bán cắt đôi miếng thịt dê ra và ngửi thớ thịt phía trong.

II/ Phân biệt bằng mắt

- Da dê mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê. Xương dê cũng bén hơn phần xương bê.

II/ Phân biệt bao bì và giá cả

- Đối với những loại thịt dê giả thì thường trên bao bì sẽ không ghi rõ ra công ty, cơ sở sản xuất mà chỉ ghi các câu như “ Sản phẩm từ thịt dê” và thường thì bao bì có màu xanh là cây hoặc màu đỏ.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý giá thành của thịt dê, với những địa chỉ bán dê thịt rẻ nhất thì giá ở đó cũng trên 300.000đ - 400.000đ nghìn/kg loại thịt tươi. Còn giá của thịt dê giả không bao giờ quá 160.000 nghìn/kg.

III/ Phân biệt giá trên thị trường

- Thịt dê giả có màu đậm, nhiều máu nhưng bên trong lại trắng như thịt heo
Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài.

>>> Để tránh tình trạng mua phải thịt dê giả, người tiêu dùng cần tránh những nơi bán dê thịt với giá quá rẻ, không rõ nguồn gốc, địa điểm nuôi. Bạn cần mua trực tiếp tại những nơi nuôi dê hoặc các cơ sở uy tín, chất lượng.
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm